1001 Tips Bảo trì Bảo Dưỡng CHILLER không thể bỏ lỡ

Kiều Anh Tôn Nữ Tháng Năm 9, 2020 215 views
5/5 - (2 bình chọn)

Bảo trì Bảo dưỡng Chiller là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động, kéo dài tuổi thọ, nâng cao độ bền của cụm hệ thống Chiller. 

Ngày nay, hầu hết nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, KCN sản xuất lớn đều được đầu tư trang bị hệ thống Chiller giải nhiệt điều hòa. Vậy, hệ thống Chiller bao gồm những bộ phận gì? Làm thế nào để bảo trì bảo dưỡng Chiller đem đến hiệu quả tối ưu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chuyên gia đến từ Điện Lạnh Bách Khoa giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Điện Lạnh Bách Khoa là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống Chiller tốt nhất. Sở hữu đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết với nghề, và hàng trăm kỹ sư giỏi tay nghề, giàu kinh nghiệm thực chiến. Hơn ai hết, chúng tôi thấu hiểu nỗi băn khoăn thường trực của quý khách hàng xoay quanh sản phẩm Water Chiller này. Cùng theo dõi để nhận được nhiều lời khuyên hữu hiệu bạn nhé. 

Tổng hợp Quy trình Bảo trì Bảo dưỡng CHILLER đầy đủ nhất 2020

                                              Quy trình tiến hành Bảo trì bảo dưỡng Chiller chuẩn chuyên gia 2020

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: bộ phận máy nén

Giai đoạn bảo dưỡng máy nén đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp tới độ bền và khả năng làm việc của hệ thống. Đặc biệt là đối với những hệ thống hoạt động có công suất lớn. 

2 thời kỳ “nhạy cảm” Chiller dễ dàng gặp phải sự cố, đó là: mới mua về chạy thử và sau khi đã hoạt động được một thời gian dài. Tất nhiên, khi máy mới khởi chạy thì hệ thống chưa hoạt động ổn định trơn tru. Có thể gặp phải tình trạng lỗi nhất định hoặc lỗi hệ thống. Ngoài ra, máy móc sau khi hoạt động một thời gian dài, cần phải được vệ sinh bảo trì theo đúng quy định. Nếu không có thể dẫn đến hư hỏng trầm trọng, cần phải sửa chữa, thay thế linh kiện tốn kém. Chính vì thế, khâu bảo trì máy nén nhất định không thể lơ là xem nhẹ. 

+ Trung bình, sau 6000h hoạt động cần trùng tu máy nén 1 lần, dù máy có hoạt động ít hay nhiều. 

+ Nếu máy nén đặt trong điều kiện ngừng hoạt động lâu ngày, trước khi khởi động lại, cần được tiến hành kiểm tra tổng quát.

+ Máy nén chạy 8h/ngày cần thay dầu 1 năm/lần. 

+ Máy nén chạy 24h/ngày, cần thay dầu 6 tháng/lần.

Quy trình thực hiện bảo trì bảo dưỡng Chiller máy nén được tiến hành cụ thể như sau:

+ Đầu tiên, kỹ sư bảo trì sẽ kiểm tra và xác định tình trạng của các van xả, van hút máy nén. 

+ Kiểm tra bên trong, xem xét tình trạng dầu có bị thiếu hụt hay không, các chi tiết máy có xuất hiện tình trạng bị gỉ sét hay không. 

+ Kiểm tra dầu trong cacte, nếu thấy xuất hiện bột kim loại màu vàng hoặc có cặn bẩn thì cần tìm hiểu, điều tra nguyên nhân tránh tái diễn. 

+ Kiểm tra độ mài mòn của trục khuỷu, piston, vòng găng, thanh truyền, đệm kín,…Khi độ mài mòn của chúng vượt quá mức cho phép thì đấy cũng là dấu hiệu nhắc nhở bạn cần thay thế linh kiện mới. 

+ Thử tác động các bộ thiết bị điều khiển HP, OP, WP, LP và bộ phận cấp dầu, quan sát và đánh giá phản ứng diễn ra.

+ Vệ sinh sạch sẽ bộ lọc hút máy nén. 

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: thiết bị ngưng tụ

Khả năng làm việc của thiết bị ngưng tụ ảnh hưởng trục tiếp đến hiệu suất và độ bền của Chiller. Trung bình, thiết bị ngưng tụ nên được vệ sinh đều đặn 3 tháng/lần. 

Đơn vị nhận bảo dưỡng sẽ thực hiện những công việc cụ thể như sau:

+ Vệ sinh kỹ lưỡng bề mặt trao đổi nhiệt để tăng khả năng tiếp xúc và khả năng giải nhiệt điều hòa. 

+ Xả dầu tích tụ bên trong thiết bị

+ Cân chỉnh bơm quạt giải nhiệt

+ Xả khí không ngưng ở thiết bị ngưng tụ

+ Vệ sinh bể nước, xả cặn

+ Kiểm tra vòi phun, thay các tấm chắn nước nếu phát hiện sự cố

+ Tân trang, sửa sang lại bên ngoài thiết bị.

+ Sửa chữa, thay thế các thiết bị an toàn và điều khiển liên quan nếu thấy cần thiết.

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: bộ phận bình ngưng

Có rất nhiều cách khác nhau để vệ sinh bảo dưỡng Chiller bộ phận bình ngưng. Tuy nhiên, thông dụng nhất vẫn là sử dụng phương pháp thủ công (dùng chổi cước chuyên dụng) hoặc phương pháp hóa học (sử dụng hóa chất tẩy cáu cặn chuyên dụng). 

Việc quyết định nên lựa chọn giải pháp nào để cho kết quả tối ưu hoàn toàn là do kỹ sư thực hiện bảo dưỡng, dựa trên cơ sở xem xét, đánh giá và đề xuất giải pháp. Chính vì thế, nếu bạn chọn nhầm đơn vị kém chất lượng, trình độ tay nghề thợ yếu kém, thì bạn cũng có thể hiểu được sẽ gây ra hệ quả nghiêm trọng như thế nào rồi đấy nhé. 

Công đoạn bảo dưỡng tưởng chừng như rất đơn giản. Do đó, có rất nhiều đơn vị kinh doanh chủ quản đã sai lầm khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ giá rẻ, để rồi khiến cho tình trạng Chiller trở nên hỏng nặng nề hơn. Không những gây tốn kém chi phí khắc phục mà còn làm trì trệ đến toàn bộ quy trình hoạt động sản xuất của đơn vị. 

Quay trở lại với bước bảo dưỡng bình ngưng. Trường hợp cáu cặn bám trên bình ngưng dễ dàng vệ sinh làm sạch, thì có thể ứng dụng biện pháp vệ sinh cơ học. Người thực hiện phải tháo hết các nắp bình và lau chùi sạch sẽ bên trong. Tuyệt đối không được làm xây xước bên trong đường ống. Chính từ những vết xước này có thể làm tích tụ cặn bẩn dễ dàng hơn. 

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: dàn ngưng tụ bay hơi

Khi dàn ống trao đổi nhiệt của dàn ngưng tụ bị bám bẩn, thì bạn có thể tiến hành vệ sinh bảo dưỡng bằng cách lau chùi bằng khăn lau sạch, hoặc dùng hóa chất như khi vệ sinh bình ngưng. 

Bề mặt ống trao đổi nhiệt luôn luôn phải tiếp xúc với nước và không khí. Do đó, chúng bị ăn mòn liên tục. Nếu bạn không thường xuyên tiến hành bảo dưỡng, có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc trầm trọng hơn. Cho nên, sau khi đơn vị thực hiện bảo dưỡng, kỹ sư thường nhúng các ống vào dung dịch kẽm nóng, để kiềm chế và giảm thiểu tình trạng ăn mòn trên diện rộng. 

Xuyên suốt quá trình dàn ngưng làm việc, sẽ làm bay hơi một lượng nước lướn. Cáu cặn cũng theo đó mà tích tụ và tồn đọng ở đáy bể. Chỉ sau một thời gian ngắn, nước trong bể sẽ bị bẩn như một quy luật tất yếu. Công việc vệ sinh bảo trì sẽ diễn ra tùy theo tình trạng thực tế Chiller gặp phải, mà cụ thể hơn, đó chính là tùy thuộc vào chất lượng của nguồn nước đầu vào cung cấp cho hệ thống Chiller. 

Thêm nữa, những vòi phun nước có kích thước các lỗ phun rất nhỏ. Cho nên, chúng rất dễ bị bám bẩn. Khi một số vòi phun bị tắc nghẽn, một số diện tích của dàn ngưng sẽ không được làm mát giải nhiệt điều hóa. Từ đó, làm giảm hiệu suất của thiết bị. Lúc này, các lỗ vòi phun cần được làm sạch cáu cặn, chất bẩn hoặc thay mới. 

Dàn ngưng kiểu tưới

Dàn ngưng kiểu tưới là kiểu dàn trao đổi nhiệt để trần trong môi trường nước. Cho nên, rong rêu thường có điều kiện thuận lợi để phát triển và bám vào. 

Trong trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng các bàn chải mềm để lau chùi cặn bẩn. 

Bên cạnh đó, cần bảo dưỡng bơm nước tuần hoàn, tra dầu mỡ. 

Dàn ngưng không khí

Một số dàn trao đổi nhiệt không khí có bộ lọc khí bằng nhựa hoặc sắt đặt ở phía trước. Đối với những trường hợp bộ lọc tách rời như vậy, thì bạn hoàn toàn có thể tháo bộ lọc ra để lau chùi, vệ sinh bằng nước dễ dàng. 

Trong trường hợp bụi bẩn bám nhiều, khó có thể đánh bay bằng cách thông thường, thì bạn có thể dùng khí nén hoặc nước phun mạnh vào để tẩy sạch. 

Sau đó, cân chỉnh cánh quạt và xả dầu bình ngưng. 

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: thiết bị bay hơi

Dàn bay hơi không khí 

Trung bình 1 ngày nên xả dàn tối thiểu 2 lần. Khi băng trên dàn bám nhiều sẽ làm giảm tiết diện tiếp xúc, không khí lưu thông qua đường ống bị thu hẹp. Từ đó, làm tăng trở lực, kéo theo dòng điện tăng cao, gây lãng phí nhiêu liệu. Do đó, cần phải tiến hành xả băng bảo dưỡng dàn hơi không khí đúng quy định. Quy trình xả băng chia thành 3 giai đoạn chính:

+ Hút gas dàn lạnh

+ Xả băng dàn lạnh

+ Làm khô dàn lạnh.

Dàn bay hơi xương cá

Dàn hơi xương cá tuy ít bị bám bẩn hơn, nhưng chúng lại thường xuyên ngập trong nước muối. Gây nên hiện tưởng đóng lắng cáu cặn, kết tủa hóa chất. Do đó, cần:

+ Định kỳ xả dầu tích tụ bên trong dàn lạnh

+ Bảo dưỡng bộ cánh khuấy

+ Kiểm tra tình trạng nước và lọc nước trong bể. Nếu chất lượng quá kém thì cần thay nước mới ngay tức khắc.  

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: bình bay hơi

Bình bay hơi là nơi ít khi xảy ra tình trạng hỏng hóc. Trừ phi có hiện tượng tích tụ dầu bên trong bình. Do đó, khi tiến hành bảo dưỡng bình bay hơi thì mối bận tâm lớn nhất, chính là cần xả dần tồn bên trong hệ thống bình. 

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt đảm nhận nhiệm vụ làm nguội nước giải nhiệt từ bình ngưng. Vệ sinh tháp giải nhiệt là giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao hiệu suất giải nhiệt làm mát cho bình ngưng. 

+ Đầu tiên, kỹ sư bảo dưỡng sẽ kiểm tra khả năng hoạt động của cánh quạt, motor, bơm, dây đai, trục ria phân phối nước. 

+ Vệ sinh lưới nhựa tản nước theo định kỳ

+ Xả cáu cặn ở đáy tháp, bơm nước sạch mới vào bể

+ Kiểm tra dòng điện của hệ thống và tình trạng làm việc của van phao. 

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: Hệ thống bơm

Hệ thống bơm nước trong Chiller gồm nhiều loại:

+ Bơm nước giải nhiệt, bơm nước xả băng, bơm nước lạnh

+ Bơm glycol và chất tải lạnh

+ Bơm môi chất lạnh

Tuy tên gọi và chức năng có phần khác nhau, nhưng cấu tạo chúng tương tự như nhau. Cho nên, có thể áp dụng cùng một cách thức bảo dưỡng như sau:

+ Kiểm tra tình trạng làm việc, bạc trục, đệm kín nước, khớp nối truyền động

+ Kiểm tra áp suất trước và sau khi bơm, đảm bảo bộ lọc không bị tắc

+ Hoán đổi chức năng của bơm dự phòng

+ Kiểm tra, hiệu chỉnh, thay thế dây đai

+ Kiểm tra dòng điện và so sánh kết quả

Bảo trì bảo dưỡng Chiller: Quạt

+ Kiểm tra độ ồn, độ rung

+ Kiểm tra độ căng dây đai

+ Kiểm tra bạc trục, tra dầu mỡ

+ Vệ sinh cánh quạt

                                                       1001 Mẹo bảo dưỡng Chiller đem lại hiệu quả tối ưu tức thì

Chiller là một hệ thống có cấu tạo rất phức tạp, bao gồm nhiều chi tiết máy khác nhau. Mỗi một bộ phận lại có cách bảo dưỡng bảo trì theo đúng quy trình riêng biệt. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất Chiller đều khuyến nghị trung bình nên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ 3 tháng/lần. Điều này gây khó khăn rất lớn đến những đơn vị không chuyên về phương pháp bảo dưỡng Chiller. Do đó, câu hỏi đặt ra đâu mới là địa chỉ uy tín tốt nhất hiện nay?

Ở đâu Bảo trì Bảo dưỡng Chiller uy tín nhất ở Hà Nội?

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, Công ty CP Điện Lạnh Bách Khoa tự hào là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt, vệ sinh, bảo dưỡng bảo trì Chiller chuyên nghiệp giá tốt nhất hiện nay. 

                                 Địa chỉ nhận bảo trì bảo dưỡng Chiller chuyên nghiệp giá tốt nhất ở Hà Nội

Sở hữu đội ngũ nhân viên tận tâm, nhiệt tình, và hơn 100 kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm. Đã có kinh nghiệm thực chiến thi công hàng loạt công trình có quy mô nhỏ, vừa và lớn. Chúng tôi đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn về các gói dịch vụ bảo dưỡng, với giá thành được niêm yết công khai tại website: suadieuhoa.info.vn.

Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn báo giá, xin vui lòng gọi ngay đến số Hotline của chúng tôi hoặc gửi ngay câu hỏi về hộp thư để nhận hướng dẫn nhanh chóng nhất nhé. 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

 

X
Hotline 1: 0896877911 Hotline 2: 0982293828