5 Lưu ý khi Vệ Sinh Kho Lạnh bảo quản

Bảo Vũ Tháng Năm 15, 2020 85 views

Hiện nay, công nghiệp làm lạnh đang phát triển từng ngày. Kho lạnh được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như thủy sản, thực phẩm, dược phẩm…

Kho lạnh bảo quản giúp chất lượng của sản phẩm được giữ nguyên trong thời gian dài. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho các đơn vị sử dụng. Vì thế kho lạnh là một phần tất yếu trong sản xuất kinh doanh của nhiều ngành nghề.

Chính vì vậy công tác bảo dưỡng, vệ sinh kho lạnh được nhiều đơn vị quan tâm. Sau đây là 5 lưu ý khi vệ sinh kho lạnh không thể bỏ qua. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Lập kế hoạch bảo dưỡng, vệ sinh kho lạnh

Kho lạnh là hệ thống thường sử dụng 24/24 không ngừng nghỉ. Chính vì thế khi sử dụng cần phải có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ.

Việc định kỳ “kiểm tra sức khỏe” sẽ giúp tăng tuổi thọ của các máy móc, thiết bị trong kho lạnh. Vệ sinh, bảo dưỡng sẽ làm cho hệ thống vận hành trơn tru. Ngoài ra, chính việc kiểm tra này sẽ dễ dàng phát hiện được những điểm bất thường của máy móc để có phương án xử lý kịp thời.

Nói cách khác việc “thăm khám định kỳ” sẽ là cách ngăn ngừa các sự cố bất ngờ xảy ra đối với kho lạnh. Thực hiện bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp sử dụng kho lạnh rất nhiều.

Thế nên, lập kế hoạch bảo dưỡng, vệ sinh kho lạnh tối thiểu 1 năm/lần cũng là một nhiệm vụ hàng đầu cần được chú trọng. Đây cũng là điều kiện cần để bảo quản hàng hóa đạt hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị nhân lực và vật lực khi vệ sinh kho lạnh

Trong quá trình vệ sinh kho lạnh cũng cần phải chuẩn bị các dụng cụ. Và chúng ta cần lưu ý các điểm sau khi chuẩn bị dụng cụ vệ sinh kho lạnh bảo quản:

– Cần chuẩn bị đầy đủ khi vệ sinh như chổi, máy hút bụi, chổi lau…phục vụ cho việc làm sạch bề mặt phòng lạnh

– Lưu ý các dụng cụ vệ sinh trước khi sử dụng phải được làm sạch, khử trùng vi khuẩn

– Các dụng cụ trước và sau khi vệ sinh luôn phải được sắp xếp gọn gàng, dễ dàng lấy sử dụng

– Các hóa chất sử dụng trong quá trình vệ sinh phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn cho sức khở người dùng

– Người thực hiện vệ sinh phải được đào tạo về an toàn vệ sinh và đảm bảo sức khỏe không mắc các bệnh truyền nhiễm

– Đảm bảo khi thực hiện vệ sinh phải mang đầy đủ bảo hộ lao động như mũ, găng tay, khẩu trang, quần áo chống lạnh…

Sắp xếp hàng hóa khi vệ sinh kho lạnh

Trong quá trình vệ sinh kho lạnh việc sắp xếp hàng hóa khá quan trọng. Bởi cách sắp xếp sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới công việc vệ sinh.

Các bạn nên chú ý sắp xếp hàng hóa trong khu như sau:

– Hàng hóa xếp trong kho sao cho đảm bảo lưu thông gió lạnh trong kho

– Hàng sắp xếp không cản dòng gió thổi của các dàn lạnh đảm bảo chất lượng bảo quản

– Không được xếp hàng bên dưới hoặc phía sau dàn lạnh

– Hàng hóa nên sắp xếp theo hàng lối để dễ dàng trong việc tìm kiếm

– Các giá để hàng nên có khoảng trống thuận lợi cho việc vận chuyển khi vệ sinh và nhập, xuất hàng

Nói chung, hàng hóa trong kho cần được sắp xếp gọn gàng, dễ tìm kiếm và vệ sinh. Việc sắp xếp đảm bảo chắn chắn để quá trình vệ sinh kho không bị rơi, vỡ, hư hỏng là tốt nhất.

Quá trình thực hiện vệ sinh kho lạnh

Khi vệ sinh kho lạnh thì việc vệ sinh panel là quan trọng nhất. Lúc này các bạn sử dụng phương pháp phun nước áp lực thấp để vệ sinh. Cần sử dụng nước xử lý vi sinh theo quy định.

Quá trình thực hiện vệ sinh được thực hiện như sau:

– Tạm ngưng hoạt động dàn lạnh

– Phun nước để làm sạch

– Sử dụng hóa chất để làm sạch

– Phun sạch bằng nước sau khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

– Vô trùng bề mặt panel

– Phun sạch bằng nước sau khi sử dụng phương pháp vô trùng

– Lau bề mặt panel

– Hút bụi các quạt và hệ thống làm lạnh

– Phun nước và hóa chất làm sạch sàn kho

– Lau khô hết các bề mặt giá để đồ, mặt sàn tránh trơn trượt

– Thực hiện vệ sinh từ trong ra ngoài, từ xa tới gần cửa ra vào

Sau khi vệ sinh xong các vật dụng trong kho đều phải được khô ráo, sạch sẽ mới đạt chuẩn. Các bạn nên tuân thủ theo đúng quy trình các bước trên mới đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhé.

Lưu ý khi bảo quản hàng hóa trong kho lạnh

Hàng hóa bảo quản trong kho lạnh sẽ luôn đảm bảo giữ được chất lượng như ban đầu. Nhưng quá trình bảo quản là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa rất nhiều nếu không làm đúng cách.

Sau đây là những sai lầm trong bảo quản hàng hóa các bạn nên tránh:

– Nhồi nhét, tận dụng mọi khoảng trống trong kho lạnh để chứa hàng hóa. Do bị xếp sát nhau không có khoảng cách khí lạnh sẽ không tiếp xúc được với hàng hóa. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng hư hỏng, không bảo bảo chất lượng.

– Sắp xếp lẫn lộn hàng hóa nhiều loại khác nhau trong cùng một kho. Điều này là không nên vì mỗi loại hàng hóa sẽ có điều kiện bảo quản khác nhau nên xếp chung sẽ bị giảm chất lượng đáng kể.

– Xếp hàng hóa chồng lên quá cao khó khăn cho việc sắp xếp và bốc dỡ hàng. Hơn nữa khi chồng cao quá dễ gây ra tình trạng rơi hàng hóa sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ngay lập tức.

– Hàng hóa cần phải có thông tin chi tiết trên mỗi giá để tránh tình trạng lãng phí do quá hạn sử dụng. 

Quá trình bảo quản nên tránh mắc phải những sai lầm trên để đảm bảo chất lượng, tăng giá trị kinh tế cho doanh nghiệp. 

Tạm kết

Kho lạnh thực sự là “cứu tinh” cho việc bảo quản hàng hóa giữ chất lượng tốt nhất. Quá trình sử dụng kho lạnh các bạn cần lưu ý các điều trên để tránh xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.

Thực tế những kiến thức trên sẽ hỗ trợ các bạn theo dõi quá trình vận hành của kho lạnh. Còn công việc bảo dưỡng, vệ sinh kho lạnh nên nhờ sự hỗ trợ của đơn vị có chuyên môn.

Điện lạnh Bách Khoa là địa chỉ tin cậy của nhiều doanh nghiệp sử dụng kho lạnh. Bạn có thể tham khảo mọi thông tin trên website: suadieuhoa.info.vn nhé.

Chúc các bạn công việc thuận lợi, may mắn và thành công. Nếu thấy những thông tin trên hữu ích đừng quên vote 5* nhé

 

X
Hotline 1: 0896877911 Hotline 2: 0982293828