5 Yêu cầu để Vệ sinh kho lạnh thực phẩm AN TOÀN

Bảo Vũ Tháng Năm 2, 2020 75 views

Thực phẩm để ở nhiệt độ thông thường dễ bị hư hỏng và không giữ được chất lượng như ban đầu. Chính vì thế, kho lạnh đang dần trở thành một phần không thể thiếu đối với các đơn vị và cá nhân chuyên cung cấp thực phẩm.

Trong quá trình sử dụng hệ thống kho lạnh thì công tác vệ sinh, bảo dưỡng là không thể bỏ qua. Sau đây là 5 yêu cầu khi vệ sinh kho lạnh luôn an toàn để không xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Kho lạnh thực phẩm là gì?

Thực phẩm là một dạng sản phẩm dễ bị hư hỏng với nhiệt độ thường. Kho lạnh chính là một phương pháp “cứu tinh” cho thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

Tùy theo nhu cầu của từng đơn vị, cá nhân sử dụng mà kho lạnh sẽ được thiết kế với các kích thước, công suất khác nhau. Việc sử dụng kho lạnh bảo quản giúp cho thực phẩm bảo quản trong thời gian dài hơn mà chất lượng hầu như không hề thay đổi.

Uu điểm nổi trội của bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh là quy trình đông lạnh ngắn và đơn giản. Điều này sẽ giảm thiểu được sự hao hụt của dưỡng chất và quy trình lượng dinh dưỡng tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

Việc sử dụng kho lạnh cũng không quá phức tạp chỉ cần đơn vị, cá nhân có những kiến thức cơ bản. Nếu quá trình vận hành gặp trục trặc nên liên hệ với các bên chuyên về vệ sinh, bảo dưỡng kho lạnh là cách tốt nhất.

5 yêu cầu để vệ sinh kho lạnh thực phẩm an toàn

Lập hồ sơ vệ sinh, bảo dưỡng kho lạnh

Đơn vị sử dụng kho lạnh phải lập hồ sơ làm vệ sinh, khử trùng kho lạnh một cách khoa học, định kỳ. Hồ sơ quản lý an toàn và vệ sinh, bảo dưỡng kho lạnh phải được cơ sở lưu giữ và xuất trình khi có yêu cầu.

Thời gian quản lý hồ sơ an toàn và vệ sinh, bảo dưỡng kho lạnh là 2 năm.

Vệ sinh, khử trùng kho lạnh

Đơn vị phải xây dựng chương trình làm vệ sinh, khử trùng cho kho lạnh, phòng đệm, phòng bao gói lại sản phẩm…một cách cụ thể, chi tiết.

Kho lạnh phải được làm vệ sinh, khử trùng ít nhất 1 lần/năm. Nền của kho luôn phải được cọ rửa sạch sẽ tránh trơn trượt. Và phòng đệm, phòng bao gói lại sản phẩm phải được làm vệ sinh sạch sẽ sau mỗi ngày làm việc.

Yêu cầu về dụng cụ vệ sinh

Khi vệ sinh phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để vệ sinh và khử trùng kho lạnh, phòng đệm, phòng bao gói lại sản phẩm. Các hóa chất tẩy rửa, khử trùng phải được phép sử dụng theo quy định của Bộ y tế.

Các dụng cụ làm vệ sinh sau mỗi lần sử dụng phải được làm vệ sinh sạch sẽ và để đúng nơi quy định.

Nhân viên vệ sinh

Người thực hiện vệ sinh phải được đào tạo về các quy định đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhân viên vệ sinh đảm bảo có sức khỏe tốt không mắc bệnh truyền nhiễm, được khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm. Và được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cần thiết và đảm bảo vệ sinh như: quần áo chống lạnh, mũ, ủng, găng tay, khẩu trang…

Lựa chọn đơn vị vệ sinh kho lạnh chuyên nghiệp

Cách tốt nhất để vệ sinh, bảo dưỡng kho lạnh an toàn nhất chính là lựa chọn đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ này như Điện lạnh Bách Khoa.

Đơn vị sẽ không phải lo các vấn đề sự cố xảy ra bất ngờ gây thiệt hại về kinh tế khi đặt niềm tin cho Bách Khoa. Đây là đơn vị với uy tín hơn 20 năm trong nghề đảm bảo sẽ vệ sinh đúng quy trình một cách an toàn cho thực phẩm trong kho.

Công dụng của kho lạnh thực phẩm

Kho lạnh bảo quản thực phẩm ngày càng xuất hiện nhiều trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như cá nhân. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được hết công dụng của kho lạnh như sau:

– Kho lạnh giúp duy trì lượng dinh dưỡng của thực phẩm trong thời gian dài. Thực phẩm được bảo quản với nhiệt độ thấp nên rất an toàn không cần dùng tới chất bảo quản

– Kho lạnh giúp bảo quản thực phẩm với một quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiệt độ trong kho luôn thấp, hạn chế tối đa sự hư hỏng của thực phẩm.

– Bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh giúp tiết kiệm điện năng khi không phải sử dụng nhiều tủ lạnh cùng lúc.

– Kho lạnh bảo quản thực phẩm tươi ngon sẽ giúp giá bán cao, gia tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Với những công dụng hữu ích trên, kho lạnh thực sự là một vật dụng không thể thiếu khi bảo quản thực phẩm. Đầu tư kho lạnh sẽ mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người sử dụng

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh thực phẩm

Thứ nhất, mỗi loại thực phẩm nên điều chỉnh mức độ nhiệt trong kho khác nhau tùy theo từng đặc tính riêng

Thứ hai, không nên chất quá nhiều thực phẩm trong kho một cách tự do. Việc này sẽ dẫn tới hơi lạnh không lan tỏa đều, đặc biệt giảm tuổi thọ cũng như hao tổn điện trong kho lạnh.

Thứ 3, không nên bọc quá kín thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bảo quản.

Thứ tư, nếu kho bảo quản thực phẩm với số lượng lớn nhất là đối với thịt cá không được xếp quá khít. Nếu xếp liền khối không có khoảng trống thực phẩm không tiếp xúc đủ nhiệt sẽ rất dễ hư hỏng.

Thứ năm, tất cả các thực phẩm trước khi bảo quản trong kho đều phải được sơ chế trước

Tạm kết

Trên đây là 5 yêu cầu, lưu ý để vệ sinh kho thực phẩm an toàn, đúng cách. Hi vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về bảo quản kho lạnh thực phẩm.

Để việc vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt kho lạnh bạn nên sử dụng dịch vụ của các bên chuyên nghiệp sẽ yên tâm hơn. Bởi nếu không có kiến thức và kĩ năng chuyên môn về kho lạnh sẽ không thể thực hiện vệ sinh, sửa chữa một cách an toàn.

Nếu bạn đang cần tìm đơn vị chuyên về lĩnh vực này thì Điện lạnh Bách Khoa là một địa chỉ tin cậy. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế, bất kì khách hàng nào đến với Bách Khoa đều rất hài lòng.

Bách Khoa cam kết chất lượng dịch vụ tốt và giá thành ưu đãi nhất trên thị trường.

 

 

X
Hotline 1: 0896877911 Hotline 2: 0982293828