Lắp Đặt Kho Lạnh bảo quản có thật sự cần thiết?

Nhung Trần Thị Tháng Hai 14, 2020 93 views

Lắp đặt kho lạnh bảo quản có thật sự cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhu cầu sử dụng kho lạnh trong bảo quản hàng hóa, nguyên vật liệu đã trở thành thiết yếu đối với nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản, thuốc, dược phẩm…. Thế nhưng, việc nắm rõ khái niệm cũng như cách phân loại kho lạnh để từ đó lựa chọn cách thức lắp đặt phù hợp không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây, Điện lạnh Bách Khoa xin chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về kho lạnh bảo quản. Cũng như vai trò của lắp đặt kho lạnh bảo quản đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay.

Xem thêm:Lắp Đặt Kho Lạnh tại Hà Nội: 5 ưu điểm nổi bật nhất 2020

Kho lạnh bảo quản là gì?

Kho lạnh bảo quản là kho được sử dụng chủ yếu để bảo quản thực phẩm. Đặc biệt là các loại rau quả, hải sản, hoa tươi hay các loại thuốc, vacxin… Đối với nhiều ngành công nghiệp, kho lạnh đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo quản sản phẩm trong thời gian dài với chất lượng tốt nhất. Mà còn hạn chế tác động của các vi sinh vật đến sản phẩm lưu trữ nhờ ứng dụng công nghệ làm mát và làm lạnh hiện đại. Ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng kho lạnh trong bảo quản hàng hóa. Kho lạnh được lắp đặt một hệ thống làm lạnh công nghiệp. Nhờ vậy, chúng có khả năng cách nhiệt với môi trường bên ngoài. Đồng thời làm lạnh hiệu quả và có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với đặc tính cũng như yêu cầu bảo quản của mỗi loại thực phẩm khác nhau. Hiểu một cách đơn giản, cách thức vận hành của kho lạnh giống như một chiếc tủ lạnh. Tuy nhiên, diện tích của kho lạnh cho phép chứa một khối lượng hàng hóa lớn. Hoạt động của chúng phụ thuộc vào hệ thồng cảm biến. Mỗi kho lạnh sử dụng với mục đích khác nhau sẽ có cảm biến khác nhau.

Tầm quan trọng của kho lạnh bảo quản

Kho lạnh đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Kho lạnh là thiết bị có vai trò duy trì và gia tăng thời gian bảo quản cho thực phẩm. Đặc biệt là các loại rau củ, trái cây hay hải sản tươi sống. Cơ chế hoạt động của kho lạnh là hạ nhiệt độ môi trường bảo quản trong kho xuống mức phù hợp. Vì nhiệt độ bên ngoài có thể lên đến 40 độ C. Với điều kiện nhiệt độ này khiến thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng, gây thiệt hại đến kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp. Dòng lạnh của kho được lắp đặt hệ thống cảm biến cao cấp. Do vậy, có thể đo chính xác nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ thích hợp bên trong. Điều này góp phần tạo môi trường bảo quản lý tưởng. Hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của các loại vi sinh vật tới chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, kho lạnh còn được thiết kế với nhiều chức năng nổi bật như làm đông nhanh, đóng băng, giữ nhiệt độ tươi, chống héo. Đồng thời kết hợp với hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thực phẩm được bảo quản. Không dừng lại ở đó, kho lạnh còn được trang bị chức năng kiểm soát nhiệt độ ổn định. Thông qua bảng điều khiển được lắp đặt bên ngoài kho. Do vậy, việc sử dụng và lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm hiện nay đã trở thành nhu cầu tất yếu đối với mỗi doanh nghiệp.

Phân loại kho lạnh bảo quản

Hiện nay, có nhiều cách phân loại kho lạnh cấp đông khác nhau. Theo đó, ta có thể phân chia kho lạnh thành:

Theo công dụng

Dựa vào công dụng, người ta có thể phân loại kho lạnh thành: – Kho lạnh sơ bộ: Đây là loại kho lạnh làm lạnh sơ bộ hoặc bảo quản thực phẩm tạm thời tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một công đoạn chế biến khác. – Kho lạnh chế biến: Đây là loại kho lạnh được sử dụng phổ biến trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm như nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thủy hải sản, xuất khẩu thịt…. Các kho lạnh này thường có dung tích lớn và trang bị hệ thống làm lạnh công suất cao. Phụ tải của kho luôn thay đổi do phải xuất nhập hàng liên tục. – Kho lạnh phân phối, trung chuyển: Kho lạnh sử dụng hệ thống điều hòa để cung cấp thực phẩm sạch cho các khu dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Với vai trò đó, kho lạnh thường có dung tích chứa lớn và trữ được số lượng hàng hóa nhiều. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống sinh hoạt động của cả một cộng đồng. – Kho lạnh thương nghiệp: Kho lạnh thương nghiệp được dùng trong bảo quản các loại mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Kho dùng bảo quản tạm thời những mặt hàng doanh nghiệp phân phối trên thị trường. – Kho lạnh vận tải: Kho lạnh trên tàu thủy, ô tô… thường có dung tích lớn và khả năng làm lạnh tốt. Bảo quản hàng hóa vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. – Kho lạnh sinh hoạt: Đây là loại kho lạnh có quy mô rất nhỏ dùng trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng… Được dùng để bảo quản số lượng hàng hóa không đáng kể.

Theo nhiệt độ sử dụng

 Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng từ -2 đến 5 độ C. Đối với một số loại rau quả nhiệt đới, cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn như trên 10 độc C đối với chuối và trên 4 độ C đối với chanh. Đây là loại kho lạnh được sử dụng rộng rãi trong bảo quản nông sản. – Kho bảo quản đông: Đây là loại kho được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông và có nguồn gốc động vật. Nhiệt độ bảo quản tùy thuộc vào thời gian và loại thực phẩm cần bảo quản. Tuy nhiên, nhiệt độ bảo quản phải đạt tối thiểu là -18 độ C. Đây là điều kiện môi trường lý tưởng để các vi sinh vật không phát triển và làm hư hại thực phẩm trong quá trình bảo quản. – Kho lạnh đa năng: Nhiệt độ bảo quản trong kho lạnh đa năng thường là -12 độ C. Kho đa năng là bởi khi cần bảo quản lạnh, người dùng có thể đưa lên nhiệt độ bảo quản 0 độ C hoặc khi cần bảo quản đông có thể đưa nhiệt độ bảo quản xuống –18 độ C theo yêu cầu công nghệ. – Kho giã lạnh: Đây là loại kho lạnh được sử dụng để làm lạnh các sản phẩm từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ bảo quản lạnh hoặc để giã lạnh sơ bộ cho những sản phẩm lạnh đông theo phương pháp kết động 2 pha. Tuỳ theo yêu cầu quy trình công nghệ, nhiệt độ buồng có thể hạ xuống -5 độ C và nâng lên vài độ trên nhiệt độ đóng băng để các sản phẩm giã lạnh. Buồng giã lạnh thường được trang bị dàn quạt công nghiệp để tăng tốc độ giã lạnh cho sản phẩm. – Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ kho lạnh tối thiểu -4 độ C.

Xem thêm: Lắp Đặt Kho Lạnh siêu thị tốt nhất Hà Nội năm 2020

Tạm kết

Lắp đặt kho lạnh bảo quản là nhu cầu thiết yếu và quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay. Nó không chỉ mang lại những sản phẩm chất lượng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thị trường mà còn hạn chế rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp. Góp phần nâng tầm và mang lại vị thế cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản, chế biến thủy hải sản của Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị lắp đặt kho lạnh uy tín, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Điện lạnh Bách Khoa bằng cách comment dưới bài viết này. Chắc chắn những sản phẩm chính hãng cùng dịch vụ hoàn hảo mà chúng tôi mang lại sẽ đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho bạn và doanh nghiệp của mình.

X
Hotline 1: 0896877911 Hotline 2: 0982293828